ผงะคราบน้ำมันปริศนา โผล่หาดแม่รำพึง ส่งกลิ่นฉุนทั่วหาด หน.อุทยานฯ เผยเป็นน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว ประสานตำรวจล่าคนทำมาดำเนินคดี

วันที่ 21 พ.ค. 65 นายชาณุ เดชธัญญนนท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง รับแจ้งว่า พบคราบน้ำมันสีดำ ถูกนำมาเทบริเวณชายหาดแม่รำพึง-ก้นอ่าว หน้าร้านก๋งชัย ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง จึงมอบหมายให้นายโนรี ตะถา ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานฯลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

เมื่อไปถึงบริเวณที่รับแจ้ง พบกับกองน้ำมันสีดำจริง ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ โดยคราบน้ำมันมีความกว้างประมาณ 3 เมตร ตรวจสอบเบื้องต้น คล้ายกับน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว โดยน้ำมันดังกล่าว มีการซึมได้ช้าเพราะมีความเหนียวและเข้มข้น จึงได้ป้องกันไม่ให้ไหลไปในบริเวณกว้าง คาดว่าจำนวนน้ำมันมีประมาณกว่า 50 ลิตร

นายโนรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ลักษณะน้ำมันคล้ายกับน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว ส่วนผู้ก่อเหตุมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เห็น ผู้ชายอายุประมาณ 50 ปี มาเทน้ำมันจากแกลลอน แล้วก็เดินหายไป จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

ด้าน น.ส. ชยุตา หิรัญศรีธรรมรงค์ ผู้ประกอบการริมหาแม่รำพึงก้นอ่าว กล่าวว่า การกระทำดังกล่าว ถือเป็นการทำลายการท่องเที่ยว กว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่นกลับมาท่องเที่ยว ก็แสนลำบาก อย่ามาทำแบบนี้ หากจะสร้างสถานการณ์ เพื่อกระทบโรงงาน อย่าใช้วิธีแบบนี้เลย มันเสียหายกันทั้งหมด

ขณะที่ นายชาณุ หัวหน้าอุทยานฯ กล่าวว่า เบื้องต้นได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เพระยอง เข้ามาตรวจสอบหาเบาะแสผู้ก่อเหตุแล้ว เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี ส่วนสาเหตุ คาดว่าอาจจะเป็นการสร้างสถานการณ์ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอการจับตัวมาสอบสวนก่อนจึงจะสรุปสาเหตุที่แท้จริง ส่วนคราบน้ำมันที่พบจะให้เจ้าหน้าที่เก็บออกจากชายหาดทันที เพื่อให้ผู้เชี่ยวขาญตรวจสอบหาชนิดน้ำมัน

พร้อมกับเร่งทำกำจัดน้ำมันออกจากชายหาดทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมของชายหาดไปมากกว่านี้ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ลงพื้นที่หาเบาะแสผู้ก่อเหตุ และ เตรียมตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณดังกล่าว เพื่อล่าตัวผู้ก่อเหตุรายนี้มาดำเนินคดต่อไป

♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦

แหล่งข่าว