ไฟป่าเทือกเขาภูแลนคา ชัยภูมิ ยังลามต่อเนื่อง วอดแล้วกว่าพันไร่ ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่ง

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ จ.ชัยภูมิ ยังคงการเกิดปัญหาไฟไหม้ป่าในเขตเทือกเขาภูแลนคา เขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน จ.ชัยภูมิ ยังคงลุกลามขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง ในรอยต่อพื้นที่ 2 อำเภอ เขตอบต.ห้วยไร่ อ.คอนสวรรค์ และรอยต่อตำบลนาเสียว องเมืองชัยภูมิ

ซึ่งหลังเกิดไฟไหม้ป่า มาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ แม้เจ้าหน้าที่จะช่วยกันควบคุมไฟป่าไม่ให้ลุกลามไปพื้นที่อื่นได้แล้ว แต่ยังพบว่ามีผู้ลักลอบจุดไฟเผาป่าไม้ในพื้นที่ใกล้เคียง เกิดไฟป่าในเขตพื้นที่ใกล้เคียงเกิดไฟป่าขึ้นเนื่องอีก 3 จุด เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมเจ้าหน้าที่ออกดับไฟป่าต่อเนื่อง มาต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 2 แล้ว เพื่อไม่ให้พื้นที่ป่าไม้เสียหายไปมากกว่านี้

แต่กว่าจะดับไฟป่าได้แต่ละจุด ก็สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ป่าไม้ไปแล้วนับพันไร่ล่าสุด อีกทั้งยังส่งผลกระทบให้ค่า PM2.5 ชัยภูมิ พุ่งสูงมากขึ้นไปอีกทะลุกว่า 104 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรแล้วในวันนี้ และอยู่ในช่วงสีส้ม ที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งจะมีทำให้สุขภาพของประชาชนเจ็บป่วยได้ง่ายตามมาในช่วงนี้ด้วยโดยในตลอดทั้งวันนี้ นางลักษณา หิรัญวรรณ ปลัด อบต.ห้วยไร่ ปฎิบัติหน้าที่นายก อบต.ห้วยไร่ ได้นำระดมกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัย อบต.ห้วยไร่ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า จ.ชัยภูมิ อาสาสมัครมูลนิธิฯ หน่วยงานในพื้นที่ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องนับหลายร้อยคนเพื่อออกมา ช่วยกันออกดับไฟป่าตามจุดไฟต่างๆ ที่ยังคงโหมรุนแรงขึ้นมาอีกต่อเนื่องอีกหลายจุดในพื้นที่รวมทั้งในพื้นที่ ต.นาเสียว อ.เมืองชัยภูมิ ตามรอยต่อพื้นที่ป่ายาวไปตามแนวเขตป่าเทือกเขาภูแลนคา เขตรอยต่อกับอุทยานแห่งชาติน้ำตาดโตน ไปตามเขาด้านหลังที่ทำการ อบต.ห้วยไร่ อ.คอนสวรรค์ ไปตามเขาด้านวัดป่าดงเย็น ไปจนถึงป่าไม้ ด้านหลังศูนย์วิจัยบำรุงพันธ์สัตว์ จ.ชัยภูมิ ไฟป่ายังลุกลามยังไม่หยุดอีกจำนวนมากเป็นเวลากว้างเสียหายไปจำนวนมากแล้วกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่คาดว่าจะต้องใช้เวลาดับไฟป่าในทั้งหมดในไม่เกินอีก 1-2 วันนี้ และขอประกาศย้ำเตือนประชาชนในพื้นที่ที่หากพบเห็นผู้ใดลักลอบเผาป่าไม้เมื่อถูกจับกุมได้ จะมีโทษหนักทั้งจำและปรับในทุกรายด้วย